Yên Bái: Rà soát và giao chỉ tiêu trồng rừng cho từng địa phương

  Để tiếp tục hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng trong năm 2020, hiện ngành Kiểm lâm Yên Bái đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cho từng địa phương. Cùng với đó, chỉ đạo các các doanh nghiệp, hộ gia đình tiến hành gieo ươm giống, chuẩn bị đầy đủ cây giống phục vụ cho việc thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2020…

  Loading...

  Người dân thực hiện trồng rừng. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN


  Ông Nguyễn Thái Bình, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết, thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2019, đến nay tỉnh Yên Bái đã trồng được gần 16.400 ha rừng, đạt 102,5% kế hoạch giao, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

  Cụ thể, diện tích rừng trồng sản xuất tập trung trên 11.556 ha; rừng trồng phòng hộ tập trung là 796 ha; cây trồng phân tán trên 4.042 ha; trong đó, 2.032 ha quế, diện tích Sơn tra 601 ha và 672 ha tre bát độ.

  Theo ông Bình, có được kết quả trên là đầu năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát động Tết trồng cây Kỷ Hợi tại tỉnh Yên Bái nên không khí trồng cây, trồng rừng vụ Xuân năm 2019 được lan tỏa đến 9/9 huyện thị xã, thành phố của tỉnh Yên Bái; sau lễ phát động, đông đảo bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh nô nức tham gia hưởng ứng Tết trồng cây, trồng rừng trong vụ Xuân.

  Bên cạnh đó, ngay từ cuối năm 2018 Chi cục Kiểm lâm Yên Bái cũng đã chủ động phối hợp với các huyện, thị trong tỉnh chỉ đạo quyết liệt các doanh nghiệp và hộ trồng rừng chủ động gieo ươm cây giống phục vụ cho trồng rừng năm 2019. Đồng thời, rà soát diện tích đất trồng để phát sạch cỏ, chuẩn bị đất để khi bước vào mùa vụ tranh thủ lúc thời tiết thuận lợi tiến hành trồng rừng theo đúng quy trình kỹ thuật đề ra.

  Có thể thấy phong trào trồng rừng, bảo vệ rừng ở Yên Bái hiện đã phát triển mạnh mẽ, điển hình là huyện Trạm Tấu. Năm 2019, huyện được giao trồng 310 ha rừng, đến hết tháng 10/2019 huyện đã trồng được hơn 366 ha rừng, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao.

  Ông Vũ Trọng Huân, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Trạm Tấu - Nghĩa Lộ cho biết, năm 2019 Trạm Tấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng sớm là do ngay từ cuối năm 2018 Hạt đã tiến hành rà soát các quỹ đất trong dân, trên cơ sở đó chuẩn bị đầy đủ về cây giống ở các vườn ươm và vật tư sản xuất cây giống để cung ứng đầy đủ cho người dân khi có nhu cầu.

  Đồng thời, khuyến khích người dân tranh thủ những ngày cuối năm thời tiết thuận lợi thì phát cỏ, chuẩn bị đất để sau khi ăn Tết âm lịch sẽ tiến hành trồng cây. Trên địa bàn huyện, chủ yếu tập trung vào các loại cây trồng như sơn tra, thông mã vĩ, pơ mu. Đến tháng 10 năm nay huyện đã sản xuất được 400 nghìn cây; trong đó, số lượng cây giống đã xuất vườn là 345 nghìn cây.

  Cùng với việc trồng rừng, năm 2019 toàn tỉnh Yên Bái còn khai thác và tiêu thụ được 528.685 m3 gỗ rừng trồng các loại, đạt 101,7% kế hoạch. Khai thác và tiêu thụ 82.068 tấn tre, nứa, vầu; 930.950 tấn củi; 81.025 tấn măng các loại; 346 tấn nhựa thông; 19.237 tấn vỏ quế và khoảng 78.460 tấn cành lá quế phục vụ chế biến tinh dầu.

  Dự kiến giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt gần 1.900 tỷ đồng.

  create

  Đinh Thùy / dantocmiennui.vn

  Loading...
  Chàng trai từ Đà Nẵng về Sài Gòn chủ động khai báo y tế: “Nếu có bệnh, người bị ảnh hưởng lớn nhất là người mình thương quý“

  Chàng trai từ Đà Nẵng về Sài Gòn chủ động khai báo y tế: “Nếu có bệnh, người bị ảnh hưởng lớn nhất là người mình thương quý“

  timer28/07/2020

  Mẩu chuyện nho nhỏ trong lúc đi xét nghiệm COVID-19 của Tăng Gia Hải Lam đã khiến mọi người bất giác mỉm cười và thấy ấm lòng hơn giữa lúc tình hình dịch bệnh phức tạp.

  Có nhà riêng, vợ muốn đưa bố mẹ đẻ về thờ cúng

  Có nhà riêng, vợ muốn đưa bố mẹ đẻ về thờ cúng

  timer09/05/2020

  Vợ chồng tôi vừa xây xong căn nhà 2 tầng. Cứ tưởng, có nhà riêng, hai vợ chồng sẽ hạnh phúc hơn, không ngờ lại có việc xảy ra khiến tôi rất bực.

  Học sinh đi học không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, lớp học được mở điều hòa

  Học sinh đi học không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, lớp học được mở điều hòa

  timer07/05/2020

  Học sinh trong lớp không bắt buộc phải đeo khẩu trang, nhưng khuyến nghị các em thường xuyên rửa tay, giờ ra chơi phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc đông với các bạn lớp khác; Không bắt buộc cực đoan việc cấm bật điều hòa... Như vậy, các con, các cháu khi đến trường vẫn đảm bảo an toàn, khỏe mạnh và bớt áp lực tâm lý khi đến trường

  “Tranh thủ“ lúc nghỉ chống dịch, nhiều học sinh cấp 2… lập gia đình!

  “Tranh thủ“ lúc nghỉ chống dịch, nhiều học sinh cấp 2… lập gia đình!

  timer07/05/2020

  Trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhiều em học sinh cấp 2 ở tỉnh Đắk Nông đã 'tranh thủ' lập gia đình và không đi học lại.

  Loading...