Đại tướng Tô Lâm CHÍNH THỨC lên tiếng: Bộ Công an rất sốt ruột vụ 39 người t.ử v.o.ng trong xe container ở Anh

  Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, chiều nay 29-10 cho biết Bộ Công an rất s.ốt ruột. về vụ 39 người t.ử v.o.ng trong xe container ở Anh vì vụ việc này có rất nhiều người.

  Loading...

  Liên quan đến vụ 39 người t.ử v.ong trong xe container ở Anh, trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều nay 29-10, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết "Bộ Công an rất s.ốt ruộ.t, chứ không phải là không s.ốt ru.ột, vì vụ việc này có rất nhiều người".

  Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

  Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tô Lâm, để xác minh được danh tính của các nạn nhân cần điều tra. “Hiện nay, các cơ quan điều tra đang làm, nên chưa thông tin được” - Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

  Theo người đứng đầu ngành công an, công tác phối hợp giữa hai bên (Việt Nam - Anh) đang thực hiện rất tốt. Hôm qua 28-10, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã gặp gỡ với Bộ Công an Việt Nam để phối hợp xá.c minh thông tin. Hiện hai bên đang liên hệ để hai Bộ trưởng điện đàm với nhau. Đồng thời chờ bên Anh trả lời, Bộ Công an sẽ cử đoàn sang Anh để xác minh ngay.

  “Hiện đang chờ sự phối hợp ở bên Anh, họ trả lời thì mình đi ngay thôi vì đã chuẩn bị sẵn sàng rồi” - đại tướng Tô Lâm nói.

  Liên quan đến 4 hồ sơ đầu tiên phía Anh chuyển cho Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm cho biết hiện đang x.á.c minh danh tính và sẽ x.á.c minh tất cả những trường hợp khác. “Bình tĩnh và chờ các cơ quan chức năng, đồng thời các gia đình nên khuyên con em mình đi lao động ở nước ngoài phải theo con đường hợp pháp chứ đừng đi theo đường bất hợp pháp. Nhà nước. Chính phủ, rồi toàn dân, ai có nhu cầu đều được đi cả, không việc gì phải trốn đi, m.ất tiền m.ất của mà lại không đảm bảo an toàn” - Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

  Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, người Nghệ An rất nhiều. “Bị t.ử v.ong hay không thì chưa xác định được, mọi thông tin lúc này đều là dự báo. Nếu báo chí đưa thông tin không chính x.á.c sẽ làm người dân, gia đình có con em mất tích hoang mang” - Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý.

  Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết trong trường hợp nếu x.ác minh đúng có nạn nhân người Việt Nam thì Chính phủ sẽ triển khai công tác đưa nạn nhân về nước. Vì vậy, sẽ có người sang Anh phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh để xác định chính x.ác về danh tính theo luật pháp của Anh. “Người nước này không thể đưa về nước kia được. Chính phủ sẽ hỗ trợ, trong đó Bộ Công an sẽ tạo thuận lợi nhất cho những gia đình có người thân thiệt mạng”- Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

  Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cảnh sát Anh ngày 23-10 vừa qua đã phát hiện 39 th.i th.ể người di cư bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London, Anh. Có thông tin cho rằng trong số những th.i th.ể này có thể có nạn nhân là người Việt Nam. Công tác khám nghiệm t.ử th.i với 39 người t.ử v.ong (31 nam, 8 nữ) đang được tiến hành nhằm xác minh chính xác họ đã t.ử vo.ng như thế nào. Cùng với đó, quá trình lâu dài hơn là xác minh d.anh t.ính nạn nhân cũng đã được triển khai.

  create

  Văn Duẩn / nld.com.vn

  Loading...
  Loading...