Từ 9/12, người dân có thể đổi các giấy tờ qua mạng

  Từ ngày 9/12, công dân có thể chủ động làm thủ tục trực tuyến để đổi các loại giấy tờ thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

  Loading...

  Mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo, đưa ra các thông tin liên quan tới việc khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia dự kiến sẽ khai trương vào ngày 9/12 tới đây.

  Người dân có thể đổi giấy khai sinh, BHYT, giấy phép lái xe qua m.a.ng

  Theo thống kê, mỗi năm tại Việt nam có gần 1 triệu hồ sơ xin cấp, đổi giấy phép lái xe; 2,6 triệu người có nhu cầu cấp, đổi thẻ bảo hiểm y tế và có tới 4.800 trẻ em sinh ra mỗi ngày cần được làm giấy khai sinh. Số lượng lớn hồ sơ khiến các cơ quan bị quá tải và người dân phải chờ rất lâu mới được làm các loại giấy tờ nói trên. Tuy nhiên, từ ngày 9/12, công dân có thể chủ động làm thủ tục trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

   


  Theo ông Mai Tiến Dũng, Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ khai trương vào ngày 9/12 tới đây (Ảnh: Người Lao động)

  Theo ông Mai Tiến Dũng, Cổng Dịch vụ công quốc gia ban đầu đi vào vận hành sẽ triển khai trước 9 loại dịch vụ trên phạm vi khắp cả nước.

  5 dịch vụ công phổ biến được thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước bao gồm đổi giấy phép lái xe (GPLX); thông báo hoạt động khuyến mại; cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ cho các hộ gia đình); dịch vụ cấp điện trung cấp (phục vụ các doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện cho người dân.


  Người dân có thể kê khai các thông tin và đổi mới giấy tờ qua m.a.ng (Ảnh: Báo SGGP)

  Ngoài ra, 4 dịch vụ công khác sẽ được triển khai thực hiện tại cấp Bộ sẽ là cấp Giấy phép lái xe quốc tế, đăng ký khuyến mãi, nhóm dịch vụ về Cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp.

  Với 4 địa phương đã được tích hợp từ năm 2019, một số dịch vụ công khác cũng sẽ được cung cấp thêm để phục vụ cho nhu cầu của công dân. Tại TP.HCM, người dân giờ đây có thể đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế qua m.a.ng, trong khi tại Hà Nội, TP. Hải Phòng và Quảng Ninh thì cho phép công dân đăng ký khai sinh qua m.a.ng.

  Giúp tiết kiệm 4.200 tỷ đồng nếu triển khai các dịch vụ công qua m.a.ng

  Ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính cho biết trong quý I/2020, Văn phòng Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành địa phương, hoàn tất việc tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia thêm 15 dịch vụ công khác. Các lĩnh vực được tích hợp trong thời gia tới sẽ bao gồm thuế, hải quan, đăng ký kinh doanh, y tế, lao động, khai sinh, giao dịch bảo đảm và thu phạt vi phạm giao thông đường bộ.


  Ông Ngô Hải Phan cho biết việc kê khai qua m.a.ng có thể giúp tiết kiệm hơn 4.000 tỷ đồng (Ảnh: Người Lao động)

  Dẫn thống kê của Tổng Cục Đường bộ trong năm 2018, ông Phan cho biết có tới 965.000 hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe cần thực hiện, cùng với đó là 7.000 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe quốc tế. Bộ Công thương cũng phải giải quyết tới hơn 2 triệu bộ hồ sơ đăng ký khuyến mãi. 

  Trong khi đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phải xử lý trên 2,6 triệu hồ sơ cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế mỗi năm, trong khi Tập đoàn Điện lực cần giải quyết yêu cầu cấp điện cho 1,2 triệu khách hàng mới. Riêng thủ tục đăng ký khai sinh, một lượng hồ sơ lớn cũng "xếp hàng" chờ được giải quyết khi mà có tới 4.800 trẻ được sinh ra mỗi ngày.


  Việc đổi các giấy tờ qua m.a.ng Internet có thể giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dân (Ảnh: Tạp chí Quản lý Nhà nước)

  Theo ông Phan, nếu các thủ tục trên được thực hiện qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, chúng ta có thể tiết kiệm được 4.222 tỉ đồng mỗi năm. Con số này có thể sẽ còn cao hơn nữa, tỷ lệ thuận với số lượng dịch vụ công trực tuyến được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công trực tuyến.

  CĐM: "Hết cảnh bỏ hết công việc để đi xếp hàng rồi"

  Thông tin về việc tích hợp và giải quyết các thủ tục giấy tờ trực tuyến sau khi được đăng tải đã thu hút sự quan tâm không nhỏ của cộng đồng m.a.ng. Nhiều người sau đó đã để lại bình luận, cho rằng sự thay đổi này là cần thiết, giúp tiết kiệm được thời gian và công sức cho công dân khi làm các loại giấy tờ.

   


  CĐM bày tỏ ý kiến về thông tin trên (Ảnh chụp màn hình)

  "May quá có cái này khỏi cần ngồi chờ lấy số xếp hàng cả ngày rồi."

  "Mong là mọi thứ sẽ được số hóa trong tương lai không xa, để cả người dân lẫn những người làm tại cơ quan nhà nước bớt cực."

  Bạn thấy sao về thông tin trên? Hãy chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

  Ngày 1/12 vừa qua, Thông tư 48 đã được Bộ Công an sửa đổi, bổ sung và thông tin tới người dân về Trình tự cấp thẻ Căn cước công dân.

  Theo đó, kể từ ngày 1/12, công dân có nhu cầu làm thủ tục đề nghị đổi, cấp, cấp lại thẻ Căn cước công dân có thể kê khai thông tin trực tuyến.

  Người dân sẽ tự điền thông tin tại nhà qua m.a.ng, sau đó tới cơ quan có thẩm quyền, gặp cán bộ phụ trách để in tờ khai.

  Sau khi in ra, công dân cần kiểm tra kỹ lưỡng tờ khai, sau đó ký, ghi rõ họ tên để tiến hành các bước tiếp theo.

  Ngoài ra, công dân hoàn toàn có thể tới các cơ quan phụ trách việc cấp giấy tờ để điền thông tin tại quầy theo mẫu đơn in sẵn, sau đó chờ cán bộ phụ trách hướng dẫn các bước tiếp sau.

  create

  K.L / Thể Thao & Văn hóa

  Loading...
  Chàng trai từ Đà Nẵng về Sài Gòn chủ động khai báo y tế: “Nếu có bệnh, người bị ảnh hưởng lớn nhất là người mình thương quý“

  Chàng trai từ Đà Nẵng về Sài Gòn chủ động khai báo y tế: “Nếu có bệnh, người bị ảnh hưởng lớn nhất là người mình thương quý“

  timer28/07/2020

  Mẩu chuyện nho nhỏ trong lúc đi xét nghiệm COVID-19 của Tăng Gia Hải Lam đã khiến mọi người bất giác mỉm cười và thấy ấm lòng hơn giữa lúc tình hình dịch bệnh phức tạp.

  Có nhà riêng, vợ muốn đưa bố mẹ đẻ về thờ cúng

  Có nhà riêng, vợ muốn đưa bố mẹ đẻ về thờ cúng

  timer09/05/2020

  Vợ chồng tôi vừa xây xong căn nhà 2 tầng. Cứ tưởng, có nhà riêng, hai vợ chồng sẽ hạnh phúc hơn, không ngờ lại có việc xảy ra khiến tôi rất bực.

  Học sinh đi học không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, lớp học được mở điều hòa

  Học sinh đi học không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, lớp học được mở điều hòa

  timer07/05/2020

  Học sinh trong lớp không bắt buộc phải đeo khẩu trang, nhưng khuyến nghị các em thường xuyên rửa tay, giờ ra chơi phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc đông với các bạn lớp khác; Không bắt buộc cực đoan việc cấm bật điều hòa... Như vậy, các con, các cháu khi đến trường vẫn đảm bảo an toàn, khỏe mạnh và bớt áp lực tâm lý khi đến trường

  “Tranh thủ“ lúc nghỉ chống dịch, nhiều học sinh cấp 2… lập gia đình!

  “Tranh thủ“ lúc nghỉ chống dịch, nhiều học sinh cấp 2… lập gia đình!

  timer07/05/2020

  Trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhiều em học sinh cấp 2 ở tỉnh Đắk Nông đã 'tranh thủ' lập gia đình và không đi học lại.

  Loading...