Sóc Trăng: Địa danh Cù Lao Dung xưa và nay

  Trong nhiều tài liệu liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh Sóc Trăng, địa danh Cù Lao Dung được đề cập khá nhiều trong văn bản hành chính của thời trước năm 1945 với tên gọi khác như: Huỳnh Dung Châu (theo Di cảo của Trương Vĩnh Ký). Từ đó đến nay, chưa có một cách giải thích nào đúng ý nghĩa của tên Huỳnh Dung Châu. Cùng với tên gọi Huỳnh Dung Châu, xưa kia còn có tên gọi là Cù Lao Vuông – tên gọi này đặt theo cảm nhận về hình thể vị trí của một vùng đất mới vừa phát tích nhưng khi nhìn vào bản đồ địa lý tỉnh Sóc Trăng năm 1909 thì hình thể của vùng đất này không hề giống với thực tế của tên gọi đó.

  Loading...

  Nhưng giả thuyết này cho rằng trong tiến trình khai phá vùng đất mới, thời kỳ đầu, khi mõm đất đầu tiên đã nhô lên khỏi mặt nước và lúc này Cù Lao Dung chưa có dấu chân người mà nơi đây là nơi trú ngụ của loài cọp của vùng sông nước.

  Những năm đó, người dân trong vùng xung quanh thường thấy những con cọp hay mon men xuống mé rạch, mé sông để săn mồi, thỉnh thoảng lại thấy chúng “thả bè” qua Vàm Tấn hoặc giáp ranh Kế Sách, rồi sau đó chúng lại kéo nhau trở lại vùng đất cù lao là nơi trú ngụ chính.

  Vì thế người dân nơi đây gọi là Cù Lao Ông Cọp hoặc Cù Lao Hổ Châu; lại có tên là Cù Lao Cồng Cộc (hoặc Cù Lao Chàng Bè) – là loại chim chuyên ăn cá, có bộ lông đen, chân dài, thân lớn, có biệt tài săn cá dưới sông nước, biển cả rất giỏi.

  Ngày nay loài chim này hầu như không có trong vùng đồng bằng Nam bộ, cũng theo giả thuyết nêu trên, những cư dân đầu tiên đặt chân lên vùng đất Cù Lao Dung là người miệt trên len lỏi vào nội địa vùng Ba Thắc bằng đường biển và đã dừng chân tại đây để bắt đầu cuộc mưu sinh gian khổ. Người đến trước rước người đến sau, họ quy tụ cùng nhau, đùm bọc nhau từng bước cải tạo vùng đất mới đầy hứa hẹn cho cuộc sống trù phú ở tương lai.

  Đền thờ Bác Hồ được xây dựng trên vùng đất Cù Lao Dung.

  Cù Lao Dung trước kia chỉ có ba làng là An Thạnh Nhất, An Thạnh Nhì và An Thạnh Tam (ba địa danh này được ghi lại trong địa danh Trương Vĩnh Ký), với ba cửa biển Định An, Trần Di (nay là Trần Đề) và Ba Thắc.

  Qua hàng trăm năm phù sa bồi đắp, cửa biển Ba Thắc hôm nay không còn dấu tích nào. Trong thời kỳ “tẩu quốc”, Vua Gia Long (gọi là Nguyễn Ánh) đã có một thời gian khá dài nương náu nơi đây và con rạch nơi nhà vua trú ngụ được đám tùy tùng gọi là rạch “Long Ẩn”, rạch “Trường Tiền”, “Cồn Chén” vẫn là tên gọi cho đến hôm nay.

  Huyện Cù Lao Dung được thành lập theo Nghị định số 04-NĐ/CP, ngày 11-2-2002 đến nay Cù Lao Dung đã có sự phát triển vượt so với thời kỳ mới thành lập huyện, từ đường đất chuyển thành đường nhựa, đường bêtông, từ cầu khỉ, cầu cây chuyển sang thành cầu bêtông, từ con nước lớn tràn ngập đồng ruộng, vườn rẫy, nay đã có đê tả hữu, đê quốc phòng, cống ngăn mặn, giữ nước ngọt trồng mía, trồng hoa màu quanh năm. Điện khí hóa, cơ khí hóa, viễn thông hóa đi khắp xóm, ấp, đến từng nhà, từng kênh, rạch. Đời sống người dân ngày càng sung túc không thua kém gì vùng đất liền.

  Nay mai các dự án kinh tế lớn khả thi về vùng đất Cù Lao Dung như: cầu Đại Ngãi sẽ nối liền nhịp đôi bờ, cụm công nghiệp An Thạnh 1, con đường 93B được mở rộng từ đầu cồn đến cuối cồn, điện gió, điện mặt trời, khu du lịch tâm linh Sân Tiên (An Thạnh Nam)... sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh làm thay đổi diện mạo xứ “Cồn” như con Hổ ngày nào nay Hổ đã mọc thêm cánh để sánh vai cùng các huyện bạn trong tỉnh Sóc Trăng làm theo lời Bác dạy đem đến cho mọi người, mọi nhà áo ấm, cơm no, tự do, hạnh phúc. Đó là thiết thực kỷ niệm 50 năm Di chúc Bác Hồ.

  create

  Lê Trúc Vinh / baosoctrang.org.vn

  Loading...
  Đỗ Mỹ Linh và mẹ đăng ký hiến tạng, trở thành Hoa hậu Việt Nam đầu tiên làm điều này

  Đỗ Mỹ Linh và mẹ đăng ký hiến tạng, trở thành Hoa hậu Việt Nam đầu tiên làm điều này

  timer17/07/2019

  Sáng 16/7, hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM để đăng ký hiến tạng. Cô cũng là hoa hậu đầu tiên của Việt Nam đăng ký hiến tạng.

  Tình nguyện viên Hàn hỗ trợ trường tiểu học Sóc Trăng “thay áo mới“

  Tình nguyện viên Hàn hỗ trợ trường tiểu học Sóc Trăng “thay áo mới“

  timer17/07/2019

  Trong 5 ngày 11-16/7, tổ chức ActionAid Vietnam (AAV) đã phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) và Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng tổ chức một Trại tình nguyện tại trường Tiểu học Thới An Hội 2, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

  Ninh Bình: Từ tỷ phú giàu nhất huyện thành con nợ vì dịch tả lợn

  Ninh Bình: Từ tỷ phú giàu nhất huyện thành con nợ vì dịch tả lợn

  timer17/07/2019

  Sau nhiều năm liên tục đối mặt với khó khăn, 'kh ủng hoảng giá', đến khi 'bão' d ịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ập đến, nhiều nông dân nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình lâm cảnh hoàn toàn trắng tay. Nhờ chăn nuôi lợn, nhiều hộ gia đình trở thành triệu phú, tỷ phú, nhưng cũng vì con lợn mà nay có người thành 'con nợ' phải bỏ nhà đi làm ăn xa, hoặc tr ốn nợ...

  Vụ nữ sinh 17 tuổi ở Yên Bái mất tích khi xuống Hà Nội tìm mẹ: Bí ẩn cuộc điện thoại lạ

  Vụ nữ sinh 17 tuổi ở Yên Bái mất tích khi xuống Hà Nội tìm mẹ: Bí ẩn cuộc điện thoại lạ

  timer17/07/2019

  “Tôi cứ ngỡ con gái gọi điện nói địa chỉ để đến đón con về nhưng nó cứ ậm ừ, rồi tôi nghe thấy giọng một người đàn ông bên cạnh nói lớn với con. Nó vội vàng tắt máy, sau đó tôi không thể nào liên lạc được với con nữa”, mẹ nữ sinh 17 tuổi ở Yên Bái mất tích nói.

  Loading...