Ninh Bình: Người lao động tố BQL chợ Rồng “biển thủ” hàng tỉ đồng tiền lương

  Hàng chục cán bộ, công nhân viên làm việc tại Ban quản lý chợ Rồng Ninh Bình có đơn thư tố lãnh đạo Ban quản lý chợ có nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành. Trong đó, đặc biệt là việc không chi trả đủ tiền lương theo quy định cho người lao động trong suốt 10 năm qua.

  Loading...

  10 năm không được nhận đủ lương

  Theo phản ánh của các cán bộ, công nhân viên (CBCNV) tại Ban quản lý (BQL) chợ Rồng Ninh Bình thì trong suốt thời gian từ năm 2008 đến tháng 05/2017 lãnh đạo BQL chợ Rồng và kế toán thực hiện việc chi trả lương cho CBCNV ở đây không đúng với quy định của Nhà nước, hầu hết người lao động chỉ nhận được từ 50% – 60% lương theo quy định.

  Chợ Rồng – nơi hàng chục người lao động bị trả thiếu lương trong suốt 10 năm qua.

  Ông Bùi Văn Bảng, nhân viên có thâm niên trên 20 năm công tác tại BQLchợ Rồng khẳng định: Hầu hết chúng tôi đều không được nhận đủ lương, bình quân mỗi người chúng tôi bị trả thiếu từ 300.000 đồng/tháng đến gần 2 triệu đồng/tháng. Là người công tác lâu năm tại Ban quản lý chợ, nhiều năm nay ông chỉ được lĩnh lương ở mức 2,9 triệu đồng/tháng, nhưng từ tháng 06/2017, ông Bảng được lĩnh tới hơn 4,9 triệu đồng/tháng. Vậy tiền lương còn thiếu của tôi và hàng chục người lao động từ tháng 05/2017 trở về trước đã rơi vào túi của ai?

  Người lao động thì bị trả thiếu lương thế nhưng về phần lãnh đạo BQL chợ Rồng hàng tháng vẫn nhận đầy đủ lương, thậm chí có tháng còn ung dung nhận thừa. Cụ thể, như đối với cá nhân bà Ngô Thị Tuyết (nguyên Trưởng BQL chợ Rồng) theo bảng tính lương tháng 01/2016 của CBCNV BQL chợ thì bà Tuyết nhận thừa số tiền 848.000 đồng, tháng 01/2017 là 588.000 đồng.

  Ông Phạm Ngọc Hiệu, nhân viên tại BQL chợ Rồng cho biết: Sau khi chúng tôi có đơn kiến nghị, từ tháng 05/2017 đến nay, chúng tôi đã được nhận đủ số tiền lương hàng tháng theo quy định. Tuy vậy, số tiền lương còn thiếu của chúng tôi từ năm 2008 đến tháng 05/2017 thì vẫn chưa được BQLchợ Rồng giải quyết, khiến tập thể CBCNV ở đây rất bức xúc. Đến nay lãnh đạo BQL chợ và kế toán vẫn chưa công khai để người lao động biết số tiền còn thiếu cụ thể của mình là bao nhiêu, ai là người chịu trách nhiệm và số tiền hàng tỷ đồng tiền lương bị trả thiếu suốt 10 năm qua đã rơi vào túi ai?

  Kỷ luật, cho nghỉ việc đối với Trưởng BQL chợ

  Liên quan đến những vấn đề này, UBND TP. Ninh Bình đã thành lập 2 đoàn công tác liên ngành thanh tra toàn diện hoạt động của BQL chợ. Tháng 10/2017, Ủy ban Kiểm tra Thành ủyNinh Bình cũng đã cử đoàn công tác kiểm tra hoạt động của Chi bộ BQL chợ Rồng. Trong đó, tập trung làm rõ những dấu hiệu vi phạm của Chi bộ Ban BQL chợ Rồng trong việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế dân chủ ở cơ sở và thực hiện quyết định sau thanh tra của đoàn thanh tra UBND TP. Ninh Bình.

  Công văn chỉ đạo ra soát, kiểm tra, xử lý vụ việc của Bí thư Thành ủy Ninh Bình

  Sau quá trình kiểm tra, Thành ủy Ninh Bình đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Ngô Thị Tuyết, Bí thư Chi bộ, khiển trách 4 chi ủy viên Chi bộ BQL chợ Rồng. Ban Thường vụ Thành ủyNinh Bình cũng đã quyết định kỷ luật tập thể Chi bộ BQL chợ Rồng ở mức độ cảnh cáo.

  Đối với sai phạm của cá nhân bà Ngô Thị Tuyết thì TP. Ninh Bình đã có quyết định cho thôi chức vụ Trưởng BQL chợ vào ngày 15/06/2018 đồng thời cho nghỉ việc đối với bà Tuyết.

  Sai phạm đã rõ, tuy nhiên đến nay số tiền lương bị trả thiếu của hàng chục CBCNV tại đây trong suốt 10 năm qua vẫn chưa được BQL chợ Rồng trả lại cho người lao động khiến người lao động và dư luận rất bức xúc.

  Việc chi trả thiếu lương của hàng chục người lao động trong suốt một thời gian dài không chỉ tước quyền lợi chính đáng của người lao động, đẩy họ vào cuộc sống khó khăn hơn mà đây có thể là hành vi chiếm đoạt tài sản có hệ thống và kéo dài.

  Rất mong, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình nhanh chóng vào cuộc điều ra làm rõ những vấn đề trên. Xử lý đúng người, đúng tội, mang lại quyền lợi chính đáng cho người lao động.

  create

  Anh Tú / baotainguyenmoitruong.vn

  Loading...
  Chàng trai từ Đà Nẵng về Sài Gòn chủ động khai báo y tế: “Nếu có bệnh, người bị ảnh hưởng lớn nhất là người mình thương quý“

  Chàng trai từ Đà Nẵng về Sài Gòn chủ động khai báo y tế: “Nếu có bệnh, người bị ảnh hưởng lớn nhất là người mình thương quý“

  timer28/07/2020

  Mẩu chuyện nho nhỏ trong lúc đi xét nghiệm COVID-19 của Tăng Gia Hải Lam đã khiến mọi người bất giác mỉm cười và thấy ấm lòng hơn giữa lúc tình hình dịch bệnh phức tạp.

  Có nhà riêng, vợ muốn đưa bố mẹ đẻ về thờ cúng

  Có nhà riêng, vợ muốn đưa bố mẹ đẻ về thờ cúng

  timer09/05/2020

  Vợ chồng tôi vừa xây xong căn nhà 2 tầng. Cứ tưởng, có nhà riêng, hai vợ chồng sẽ hạnh phúc hơn, không ngờ lại có việc xảy ra khiến tôi rất bực.

  Học sinh đi học không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, lớp học được mở điều hòa

  Học sinh đi học không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, lớp học được mở điều hòa

  timer07/05/2020

  Học sinh trong lớp không bắt buộc phải đeo khẩu trang, nhưng khuyến nghị các em thường xuyên rửa tay, giờ ra chơi phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc đông với các bạn lớp khác; Không bắt buộc cực đoan việc cấm bật điều hòa... Như vậy, các con, các cháu khi đến trường vẫn đảm bảo an toàn, khỏe mạnh và bớt áp lực tâm lý khi đến trường

  “Tranh thủ“ lúc nghỉ chống dịch, nhiều học sinh cấp 2… lập gia đình!

  “Tranh thủ“ lúc nghỉ chống dịch, nhiều học sinh cấp 2… lập gia đình!

  timer07/05/2020

  Trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhiều em học sinh cấp 2 ở tỉnh Đắk Nông đã 'tranh thủ' lập gia đình và không đi học lại.

  Loading...