Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cứu sống bệnh nhân viêm tụy, tiên lượng t.ử vong 80%

   Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa cứu thành công một bệnh nhân nam bị viêm tụy cấp hoại t.ử - xơ gan, tiên lượng t.ử vong đến 80%.

  Loading...

  Niềm vui chung của bệnh nhân Phạm Văn Đông (áo xanh) cùng tập thể cán bộ, y bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong ngày anh xuất viện.

  Ngày 26/12/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận một ca cấp cứu đặc biệt nghiêm trọng.

  Bệnh nhân là anh Phạm Văn Đông, 35 tuổi, địa chỉ tại xã Xuân Ái, huyện Văn Yên. Bệnh nhân nhập viện theo dạng cấp cứu, vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độ c. 

  Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng không tỉnh táo, k ích thích v ật vã, h uyết áp tụt, mạch nhanh; xét nghiệm men tụy tăng cao – Lipase 1982 u/l (bình thường <60 u/l); cholesterol và triglycerid tăng rất cao; chụp c ắt lớp vi tính có hình ảnh của tụy hoại t.ử, tiên lượng đến 80% t.ử vong... 

  Ngay lập tức, các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức hội chẩn, chẩn đoán viêm tụy cấp hoại t.ử - xơ gan, bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành thay h.uyết tương và siêu lọc m.áu liên tục để đào thải các chất gây viêm; đồng thời, kết hợp các biện pháp hồi sức tích cực nhất với kháng sinh mạnh kết hợp, dẫn lưu dịch ổ bụng để giảm áp lực, thuốc trợ tim vận mạch… 

  Sau khi được cấp cứu tích cực, bệnh nhân đã có dấu hiệu khả quan. Trải qua hơn 14 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân Phạm Văn Đông đã hoàn toàn bình phục và được làm thủ tục ra viện trong niềm vui của đội ngũ y, bác sỹ và niềm xúc động của gia đình. 

  Được biết, viêm tụy cấp là bệnh tổn thương viêm nhu mô tuyến tụy cấp tính từ nhẹ đến nặng và có thể gây t.ử vong nếu không được cứu chữa kịp thời và đúng cách; những trường hợp viêm tụy cấp đến mức hoại t.ử lại càng khó có tỉ lệ được cứu sống cao. 

  Việc cứu chữa thành công cho bệnh nhân Phạm Văn Đông một lần nữa khẳng định trình độ chuyên môn của các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong việc góp phần bảo đảm sức khỏe nhân dân, phục vụ cộng đồng.

  create

  Thiên Cầm / baoyenbai.com.vn

  Loading...
  Loading...