Video: Chiêm ngưỡng Thác Mu trong Khu bảo tồn thiên nhiên ở Hòa Bình

  Nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), Thác Mu là một điểm đến yên bình, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho những du khách.

  Loading...

   

  Thác Mu nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 140km. Một trong những điểm nhấn của thác Mu chính là đoạn chân thác, sau nhiều năm bị bào mòn, thác nước đổ xuống đã tạo thành “bể bơi thiên nhiên” khá rộng.

  Theo thống kê của chính quyền xã Tự Do, những tháng gần đây, Thác Mu đã thực sự trở thành một điểm đến hấp dẫn hút khách du lịch, với lượng khách trung bình hơn 2.000 người/tháng.

  Việc Thác Mu ngày càng được nhiều người biết đến đã mở ra cơ hội giúp người dân xã Tự Do quảng bá các sản phẩm đặc trưng mà Mẹ thiên nhiên ban tặng, qua đó giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

  Nhận thấy giá trí của Thác Mu, năm 2016, Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Sơn đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình công nhận Thác Mu là khu vực danh lam thắng cảnh.

  Trên cơ sở đó, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình đã giao cho Ban Quản lý di tích khảo sát, lập hồ sơ để xếp hạng Thác Mu là danh lam thắng cảnh cấp tỉnh, để quản lý và phát triển du lịch.

  Tuy nhiên, hiện nay, Thác Mu cũng đang phải đối mặt với không ít rủi ro về an ninh nguồn nước, hệ sinh thái, cũng như cảnh quan du lịch, bởi sự xuất hiện của Dự án Thủy điện Suối Mu đã được triển khai từ đầu năm 2016.

  Theo thiết kế kỹ thuật dự án, Thủy điện Suối Mu sẽ xây đập tích nước ngay trên đỉnh Thác Mu. Việc này khiến nhiều người lo ngại thủy điện sẽ làm thay đổi dòng chảy của thác, ảnh hưởng đến du lịch, cũng như nguồn nước phục vụ nông nghiệp của hàng trăm hộ dân xã Tự Do.

  Chia sẻ với phóng viên, ông Bùi Văn Thụ, Trưởng ban quản lý Thác Mu cho biết: Từ nhiều năm nay, Thác Mu không chỉ tạo cảnh quan, mang lại nguồn nước tưới tiêu phát triển nông nghiệp, mà còn mở ra du lịch giúp bà con cải thiện cuộc sống. Thế nhưng, du lịch mới bắt đầu, du khách mới biết đến thác thì thủy điện lại mọc lên, khiến dân vô cùng lo lắng.

  “Nếu Thủy điện Suối Mu thi công đúng như thiết kế kỹ thuật của chủ đầu tư, thì khi đi vào vận hành, thủy điện sẽ tác động tiêu cực đến dòng chảy của thác, ảnh hưởng tới nguồn nước phục vụ nông nghiệp, nguy cơ gây sảt lở rất cao. Thậm chí sẽ làm mất thác vĩnh viễn,” ông Thụ rầu rĩ nói.

  Có chung quan điểm, ông Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh: “Ở góc độ ngành, chúng tôi vẫn muốn bảo vệ, giữa tài nguyên Thác Mu để cho phát triển du lịch. Vì thế, làm thủy điện thì không được phá vỡ cảnh quan Thác Mu. Tuy nhiên, việc này cũng cần phải nghiên cứu, bởi hiện nay người dân đang rất phản đối việc xây dựng Thủy điện Suối Mu.”

  “Bản thân tôi cũng ủng hộ người dân ở góc độ nên giữ thác để tạo cảm hứng cho du khách khi đến tham quan, để đảm bảo việc phát triển bền vững lâu dài. Chứ xây thủy điện chắc chắn sẽ làm mất nguồn nước, đến khi không còn đảm bảo nguồn nước thì thủy điện cũng sẽ phải bỏ, cảnh quan cũng không còn,” ông Linh nói thêm.

  Thác Mu

  Thác Mu

  Thác Mu nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn-Ngổ Luông, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

  create

  HÙNG VÕ / VIETNAM+

  Loading...
  Loading...