Người dân kỳ vọng Đề án đặt tên các tuyến đường thị trấn Yên Ninh sớm được triển khai

  Hướng tới việc đón nhận huyện nông thôn mới vào năm 2018, huyện Yên Khánh đã hoàn thiện các bước, các tiêu chí còn lại.

  Loading...

  Trong đó đã hoàn thiện Đề án đặt tên các tuyến đường thị trấn Yên Ninh trình tại kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khóa XIV. Nhân dân thị trấn kỳ vọng Đề án sớm được thông qua và triển khai để diện mạo thị trấn trung tâm khang trang, hiện đại, đường phố có tên, nhà có số, xứng đáng là huyện nông thôn mới.

  Rải nhựa tuyến đường Thanh Niên thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh).

  Rải nhựa tuyến đường Thanh Niên thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh).

  Dẫn chúng tôi đi trên con đường ĐT483 là đường trục chính qua thị trấn, bác Phạm Xuân Ba, Bí thư Chi bộ phố 1A, thị trấn Yên Ninh phấn khởi cho biết: Vừa qua, thị trấn Yên Ninh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các tổ dân phố, cán bộ, nhân dân thị trấn về việc đặt tên tuyến đường trong thị trấn, được nhân dân trong phố đồng tình cao.

  Dự kiến tuyến đường qua phố 1A này sẽ có tên Lê Thánh Tông. Việc các tuyến đường được đặt tên sẽ thuận tiện cho nhân dân trong phố và thị trấn giao thương buôn bán và có ý nghĩa hơn cả với phố 1A là phố trung tâm của thị trấn. Phố hiện có 186 hộ, trong đó có 50% hộ gia đình kinh doanh, buôn bán. Đây là phố điểm của thị trấn triển khai mô hình về đô thị văn minh mới.

  Là hộ kinh doanh nhà hàng, anh Trần Hùng Mạnh, tổ dân phố khu Đông, thị trấn Yên Ninh từ khi được họp phố thông qua Đề án đặt tên các tuyến đường của thị trấn, anh rất vui mừng phấn khởi vì việc có tên đường phố sẽ thuận tiện trong việc kinh doanh của gia đình mà đường phố có tên sẽ dần văn minh hơn trong cách sống, sinh hoạt của người dân, đặc biệt mỗi tên đường phố được đặt gắn liền với lịch sử quê hương, lịch sử dân tộc giúp người dân sống ở khu phố đó hiểu lịch sử dân tộc, lịch sử quê hương và để mỗi người dân trong phố giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho con em mình.

  Đồng chí Lại Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Ninh cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh và huyện Yên Khánh, thị trấn Yên Ninh đã có những bước phát triển vững chắc trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, trật tự an toàn xã hội, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, công tác quản lý đô thị được đẩy mạnh, đường giao thông được nâng cấp. Trên địa bàn thị trấn Yên Ninh hiện có 18 tuyến đường chính đã được cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới theo quy hoạch.

  Tất cả các tuyến đường này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đặt tên theo quy định tại Nghị định số 91/2005/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng. Trong đó, hiện tại có 8 tuyến đường chưa có tên gọi, 10 tuyến đường đã có tên do nhân dân địa phương thường gọi từ trước đến nay theo địa danh thôn, làng, tên danh nhân, gồm: Theo tên địa danh ở địa phương (Khu Đông, Nam Giang, Khánh Ninh, Làng Đa, Vườn Chay, Cầu Rào); theo tên hợp tác xã nông nghiệp của địa phương (Hồng Tiến, Quyết Thắng); theo tên nhân vật lịch sử (Triệu Việt Vương, Trần Quốc Toản).

  Thị trấn Yên Ninh là đầu mối giao thông liên huyện, liên xã cả về đường bộ, đường thủy hiện có 18 tuyến đường chính đã được cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới theo quy hoạch. Toàn thị trấn có 45,8km đường giao thông đường bộ được cứng hóa 100%, trong đó có 90% được nhựa hóa, bê tông hóa.

  Tuy vậy, người dân ở đây vẫn gọi tên đường, tên phố theo thói quen, chưa được đặt tên một cách khoa học, khiến những người đi đường, nhất là người nơi khác đến gặp nhiều khó khăn khi tìm địa chỉ.

  Việc đặt tên các tuyến đường của thị trấn Yên Ninh là việc làm hết sức cần thiết, khách quan, nhằm chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh để từng bước hoàn thiện các tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Việc đặt tên các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Yên Ninh làm cơ sở cho việc đặt tên các ngõ, ngách, gắn biển số nhà trên địa bàn thị trấn, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch, đảm bảo để các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước ở địa phương.

  Đồng thời, thông qua việc đặt tên đường góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa của địa phương; tôn vinh những nhân vật lịch sử đã có công trạng to lớn trong tiến trình dựng nước, giữ nước đã được sử sách và nhân dân ghi nhận.

  Để triển khai thành công đặt tên đường phố của thị trấn, UBND huyện Yên Khánh đã hoàn thành việc khảo sát thực địa, lập bản đồ xây dựng dự thảo đề án và tổ chức công khai lấy ý kiến của các cấp, các ngành, tổ dân phố, cán bộ, nhân dân thị trấn. Theo Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết đặt tên các tuyến đường trên địa bàn thị trấn trình tại kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khóa XIV, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Văn bản 414/UBND-VP6 đồng ý chủ trương cho UBND huyện Yên Khánh xây dựng đề án đặt tên các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Yên Ninh, dự kiến đặt tên cho 18 tuyến đường căn cứ theo sự kiện lịch sử; danh nhân và địa danh của địa phương là: đường Nguyễn Văn Giản, Hòa Bình, Hồng Tiến, Phạm Cự Lượng, Cầu Rào, Vườn Chay, Quyết Thắng, Trần Quốc Toản, Triệu Việt Vương, Khu Đông, Làng Đa, Nam Giang, Khương Thượng, Mạc Đăng Dung, Khánh Ninh, Lê Thánh Tông, Lê Đại Hành, Vũ Duy Thanh.

  create

  Tiến Minh / baoninhbinh.org.vn

  Loading...
  Loading...